Tỷ lệ hút thuốc trên thế giới không giảm: Các nước cần mạnh tay hơn nữa

Trong những năm gần đây, thế giới đang chứng kiến sự lao dốc trong tỷ lệ những người hút thuốc ở nhiều quốc gia vốn có thói quen khó bỏ này. Tuy vậy, bất chấp những nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, số lượng người hút thuốc ở những nước khác vẫn không ngừng gia tăng.

Trong vòng 60 năm qua, tỷ lệ hút thuốc đã giảm mạnh ở Anh, Mỹ, Australia và nhiều quốc gia khác. Tuy thói quen hút thuốc có thay đổi chút ít ở một số nước nhưng tại gần 40 quốc gia khác, số người hút thuốc lại đang tăng lên.

Những tác hại khôn lường của hành vi này đã được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới nhưng hoàn toàn có thể ngăn chặn được. Vậy vì sao tỷ lệ hút thuốc lại không thể giảm trên phạm vi toàn cầu?

Tại sao tỷ lệ hút thuốc trên thế giới không giảm?

Thứ nhất, các biện pháp do chính phủ đề ra vẫn chưa đủ sức răn đe. Những giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn hành vi sử dụng thuốc lá đều đã rõ: phổ biến các nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, tăng thuế, cấm hút thuốc trong nhà, quảng cáo và hỗ trợ người nghiện cai thuốc. Nhiều nước thi hành các biện pháp nêu trên đã thu được kết quả hết sức khả quan: Tỷ lệ đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ hút thuốc đã giảm xuống 11% trong 8 năm qua. Một nghiên cứu cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt và thực hiện tất cả các biện pháp được khuyến nghị. Và chỉ có 33 quốc gia trên thế giới đã áp thuế thuốc lá theo tỷ lệ do WHO đề xuất: thuế bằng ¾ giá bán lẻ. Điều này có nghĩa là, thuốc lá vẫn có giá phải chăng với nhiều người.

Thứ hai là do sự thích nghi nhanh nhạy của các công ty thuốc lá. Do các loại thuế thường dựa vào nhiều yếu tố như chiều dài sản phẩm nên các công ty có thể điều chỉnh sản phẩm của họ sao cho giá bán rẻ hơn. Và họ có một bề dày kinh nghiệm marketing cho các nhãn hiệu “nhẹ” và “mỏng”. Các nhà vận động hành lang của nhiều hãng thuốc lá còn khuyến khích Bộ trưởng tài chính ở các nước đang phát triển hãy giữ thuế ở mức thấp nhằm khiến những người bán thuốc lá chợ đen nản lòng. Chỉ khi thuế được tăng cao cùng với việc kiểm soát biên giới chặt chẽ mới đủ sức giảm mức tiêu thụ thuốc lá.

Nguyên nhân cuối cùng chính là sự do dự từ bỏ thói quen hút thuốc hoặc tinh thần chưa tự giác tuân thủ quy định cấm hút thuốc của người nghiện. Ở một số quốc gia, người hút thuốc thường không chấp nhận thực tế rằng: 4/5 số người hút thuốc ở Đan Mạch và Hà Lan nói rằng, họ phải cố gắng từ bỏ thói quen hút thuốc, tỷ lệ này ở Bulgaria và Bồ Đào Nha chỉ là 1/3. Và mặc dù ngày càng nhiều nước đưa ra quy định cấm hút thuốc nhưng những quốc gia đó cần có thêm thời gian để làm công việc này. Chẳng hạn, ở Pháp và Ireland, nhiều người vẫn hút thuốc ở các khu vực có mái che ngoài trời. Tại Hy Lạp và Bồ Đào Nha, người dân địa phương thường lờ đi các quy định này. Để tránh mua thuốc lá bị đánh thuế cao, một vài người đã tìm mua hàng nhái hoặc thuốc lá nhập lậu; lượng sản phẩm họ mua chiếm khoảng 10% doanh thu toàn cầu.

Hiện nay, thói quen hút thuốc là nguyên nhân chính khiến 6 triệu người tử vong mỗi năm. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên 8 triệu vào năm 2030 do đa số các trường hợp đang chuyển từ các quốc gia giàu sang nước nghèo. Mọi người vẫn có chút hy vọng rằng, Trung Quốc, nơi chiếm tới 1/3 tổng số người nghiện thuốc lá, ít nhất cũng đã bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về thực trạng này. Trung Quốc đã cấm hút thuốc ở nơi công cộng từ ngày 1/6/2015 và các quan chức chính phủ có thể không được phép hút thuốc tại cơ quan. Nếu các quan chức chính phủ không thể làm gương và quyết tâm chặn đứng vấn nạn nghiện thuốc lá bằng các biện pháp cần thiết thì một thảm hoạ sức khoẻ toàn cậu sẽ dần hiện rõ.

 

Leave a Reply