Chuyến công du cực kỳ xa hoa của Quốc vương Salman tới châu Á

Ngay cả khi tuân theo các quy định đối với chuyến thăm cấp nhà nước thì đây vẫn là một trong những chuyến thăm đặc biệt xa hoa. Vào ngày 1 tháng 3 vừa qua, quốc vương Ả-rập Xê-út, Salman bin Abdel Aziz Al Saud, đã bay đến Indonesia cùng đoàn tháp tùng lên tới 1500 người. 25 công chúa và 10 bộ trưởng là những người có mặt trong chuyển công du cùng với nhà vua 81 tuổi trong chuyến thăm thứ hai của ông đến châu Á. Sau ba ngày ở Malaysia, quốc vương Salman sẽ lưu lại bốn ngày ở thủ đô Jakarta trước khi trở lại các bãi biển ở Bali trong năm ngày.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm của quốc vương Salman đến Indonesia, nước đông dân nhất trong các quốc gia Hồi giáo, các nhân viên đã phải dành hàng tháng trời để chuẩn bị. Các chuyên cơ ở Jakarta và Bali đã vận chuyển 459 tấn thiết bị, trong đó hai chiếc limousines Mercedes-Benz do 4 chiếc Boeing 747, 2 chiếc Boeing B777 và 2 chiếc Hercules C-130 chuyên chở. Quốc hội đã lắp đặt một chiếc ghế giống ngai vàng có lớp đệm da màu nâu dày để nhà vua ngả lưng trước khi nói chuyện với các nhà lập pháp. Phó phát ngôn viên của Quốc hội giải thích trước truyền thông nước này rằng, quốc vương cần một chiếc ghế giúp ngài “thư giãn”.

Chuyến công du cực kỳ xa hoa của Quốc vương Salman tới châu Á

Ngoài Indonesia và Malaysia, quốc vương Salman cũng sẽ đến thăm Brunei, Nhật Bản, Trung Quốc và Maldives cùng Jordan trong chuyến đi kéo dài một tháng này. Ả-rập Xê-út rất phấn khởi khi thúc đẩy quan hệ với châu Á ở thời điểm liên minh lâu đời của họ với Mỹ đang gặp sức ép – chẳng hạn như, Ả-rập Xê-út tỏ ra cảnh giác khi quan hệ giữa Mỹ và Iran đang trở nên thân thiết hơn. Trung Quốc và Nhật Bản cũng là những khách hàng lớn của ngành dầu mỏ Ả-rập Xê-út. Tuy vậy, quốc vương cũng háo hức thu hút nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đầu tư vào các ngành công nghiệp mới để đối phó với tình trạng giá dầu liên tục thấp như hiện nay.

Về phần mình, Indonesia nhắm đến mục tiêu đảm bảo mức đầu tư trị giá hàng tỷ đôla (Các công ty dầu mỏ của hai nước đã nhất trí tăng thêm 5 triệu tỷ đôla cho việc mở rộng nhà máy lọc dầu lớn nhất của Indonesia vào tháng 12 vừa qua). Các phúc lợi của công nhân nhập cư cũng có vẻ được thảo luận; quốc vương Salman đã cho hành quyết hai người giúp việc Indonesia vào năm 2015. Điều tương tự cũng xảy ra với chính người Hồi giáo.

Chuyến công du cực kỳ xa hoa của Quốc vương Salman tới châu ÁẢ-rập Xê-út mang theo ít nhất 100 cận vệ. Nước này cũng huy động hơn 9.000 nhân viên an ninh để bảo vệ đoàn xe của quốc vương Salman cùng nhiều khách sạn sang trọng, nơi quốc vương và đoàn tuỳ tùng khổng lồ của ngài lưu trú. Máy bay chiến đấu F-16 và Sukhoi đang được đặt trong tình trạng cảnh giác ở Bali. Rất hiếm thông tin chi tiết về kỳ nghỉ của quốc vương Salman tại hòn đảo nghỉ dưỡng được tiết lộ nhưng nhiều người cho rằng, quốc vương đã bao trọn hai khách sạn ở vùng Nusa Dua. Ngài cũng mang theo các đầu bếp riêng và kho thực phẩm phong phú cho chuyến nghỉ dưỡng trên hòn đảo có đa số người theo đạo Hồi sinh sống, nơi nổi tiếng với nhiều bãi cát trắng này. Theo CNN Indonesia, quốc vương và đoàn tháp tùng ngài sẽ ở trong ba khách sạn hạng sang, trong đó có Bulgari. Giá nghỉ một đêm ở đây là 4.400 đôla.

Theo dự kiến, nhà vua sẽ cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo Istiqlal tại Jakarta, nhà thờ lớn nhất ở Đông Nam Á. Các công nhân đã lắp đặt hai thang máy (một chiếc đã được đưa đến Jakarta vào ngày 21-2; chiếc còn lại đã có mặt ở Denpasar, Bali vào ngày 22-2), thậm chí một nhà vệ sinh đặc biệt dành riêng cho chuyến thăm của quốc vương Salman. Người phát ngôn nhà thờ đã tiết lộ một vài chi tiết trên truyền hình địa phương rằng: “Đoàn tuỳ tùng của quốc vương đã yêu cầu một ghế ngồi khá cao (53 cm) trong phòng vệ sinh với tay vịn ở hai bên và một thảm dày”.

Để biết thêm về đời sống người dân ở Ả-rập Xê-út, bạn có thể đọc bài: Buôn lạc đà: ngành kinh doanh đang phát đạt ở Đông Phi

Leave a Reply