Nuôi lạc đà giúp người chủ thu lãi hàng triệu dollar

Giá của những con lạc đà giành chiến thắng ở mức 5 đến 10 triệu đô-la Mỹ, nhưng một số con có thể mang về 30 triệu đô-la Mỹ cho chủ nuôi lạc đà.

Trong phòng chờ chuyến bay đến Doha tại Sân bay Quốc tế Dubai, hai người đàn ông ăn mặc theo phong cách Vùng – Vịnh đang ngồi tựa trên ghế. Từ chiếc khăn quấn trên đầu, ai cũng cho rằng, họ đến từ nước láng giềng Oman, mặc dù chi tiết này thật không dễ dàng nhận ra nếu người ta không biết đến văn hóa của khu vực này.

Hai người đàn ông đó tên là Faisal và Ahmed. Khi tôi chủ động bắt chuyện với họ, họ kể cho tôi nghe những lý do khiến họ đến Dubai, trong đó có việc tham dự các cuộc đua lạc đà.

Đua lạc đà ư? Tôi tỏ ra háo hức khi nghe câu chuyện này. Anh Faisal trả lời, “Tôi thích nuôi lạc lạc đà và các cuộc đua lạc đà”.

Anh nói thêm rằng, “Ông nội và gia đình tôi thích nuôi lạc đà, mặc dù ông ngoại và gia đình bên đó thích nuôi ngựa. Tôi đã quen với ngành nghề này từ khi tôi còn là một đứa trẻ” .

Mật ong và trứng

Mặc dù, Faisal làm việc trong ngành truyền thông nhưng ngoài giờ làm, anh còn nuôi lạc đà với  sự trợ giúp của gia đình anh, anh nói, “Công việc này ngốn nhiều sức lực và khiến anh bận rộn cả tuần”.

Người nuôi lạc đà đang thu lãi hàng triệu dollar mỗi năm

Ngày nay, các cuộc đua đề sử dụng robot cưỡi trên lưng lạc đà

Người nuôi lạc đà đang thu lãi hàng triệu dollar mỗi năm

Hàng ngàn người xuất hiện trong các cuộc đua lớn nhất như Cuộc đua lạc đà hàng năm ở Dubai

Hiện nay, lạc đà không còn dùng vào việc lấy sữa và thịt như trước đây, thay vào đó, chúng đã trở thành một cách để kiếm tiền và đưa người chủ nuôi trở thành triệu phú.

Anh Faisal giải thích rằng, lạc đà được nuôi theo chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng gồm mật ong, sữa tươi, trứng, quả chà là và vitamin. Bạn cho lạc đà uống mật ong thì có tốn tiền lắm không? Tôi hỏi. Anh ta trả lời rằng, “Chúng tôi chi £1000 mỗi tháng để chuẩn bị cho một con lạc đà tham dự một cuộc đua”.

Anh Faisal cũng giải thích rằng, độ tuổi một con lạc đà bắt đầu tham gia các cuộc đua là từ 2 đến 7 tuổi – nhưng chỉ khi người huấn luyện cảm thấy rằng, con lạc đà đó đã sẵn sàng thì nó mới được thi.

Người nuôi lạc đà tha hồ hưởng lãi

Người ta cho rằng, giá các con lạc đà đua không hề rẻ.

Lãnh đạo các quốc gia Vùng – Vịnh thường định giá lạc đà. Anh Faisal nói, “Họ mua lạc đà từ các chủ sở hữu và nuôi chúng nhưng không bao giờ bán chúng. Các nhà lãnh đạo và người dân đều bình đẳng trong các cuộc cạnh tranh.

“Họ cũng làm như vậy, với sự hỗ trợ của người Oman, những người nổi tiếng từ cuộc đua lạc đà”, anh giải thích.

Người nuôi lạc đà đang thu lãi hàng triệu dollar mỗi năm

Anh Faisal nói, “Ông ngoại tôi và gia đình thích nuôi lạc đà”

Tuy nhiên, giá của một con lạc đà là bao nhiêu? Anh Faisal nói rằng, một con lạc đà có giá từ 5.000 đô-la Mỹ (tương đương £40.000) nhưng nhiều con cũng có giá cao hơn. Vào năm 2010, một người Ả-rập đã chi 6,5 triệu euro để mua ba con lạc đà.

Giá của những con lạc đà giành chiến thắng thậm chí còn cao hơn – từ 5 đến 10 triệu đô-la Mỹ, nhưng một số con có giá lên tới 30 triệu đô-la Mỹ. Anh Feisal tỏ ra tỉnh bơ khi anh nói về giá mua lạc đà trong khi tôi phải cố gắng không tỏ ra quá ngạc nhiên.

Người nuôi lạc đà đang thu lãi hàng triệu dollar mỗi năm

Chiều dài đường đua lạc đà thường dài từ 1,5 đến 8m phụ thuộc vào độ tuổi lạc đà

Người nuôi lạc đà đang thu lãi hàng triệu dollar mỗi năm

Oman là một trong những trung tâm chuyên nuôi và đào tạo lạc đà

Nhưng đạt được mức giá đó là điều không dễ, các con lạc đà phải vượt qua các vòng sơ loại ở các nước Vùng – Vịnh, và những con chiến thắng sẽ được tham dự các cuộc đua lớn.

Anh Faisal càng nói về tầm quan trọng của cuộc đua lạc đà, tôi càng hiểu về vai trò của các quốc gia Vùng – Vịnh với tư cách là một thị trường lạc đà lớn. Họ bán nhiều lạc đà chỉ dành cho mục đích chăn nuôi và những con khác chuyên để chạy đua.

Các hội chợ hàng tuần và các cuộc đua lạc đà địa phương được tổ chức nhằm mục đích lựa chọn những con khỏe nhất để tham gia các cuộc cạnh tranh quan trọng như Giải đua Vùng Vịnh, Lễ hội Đua Lạc đà thường niên Dubai và Các cuộc đua Lạc đà Shahanya ở Qatar.

Đường đua thường dài từ 1,5 đến 8 km theo tuổi lạc đà. Nhiều cuộc đua được tổ chức cho các con lạc đà hai, bốn, sáu và tám tuổi.

Con lạc đà nào giành chiến thắng chung cuộc đều nhận được giải thưởng biểu tượng hình cây kiếm cũng như số tiền 3 triệu đôla Mỹ, anh Feisal chia sẻ.

Trong bối cảnh, tất cả tiền bạc và sự quan tâm đổ dồn vào các con lạc đà chạy đua, liệu mọi người có đánh cược trong các cuộc đua không?, tôi hỏi anh Faisal. Họ chưa bao giờ làm như vậy bởi vì đây là điều cấm kỵ trong đạo Hồi, anh trả lời.

Trong năm nay, các quốc gia Vùng – Vịnh đều ngừng sử dụng trẻ em làm người cưỡi lạc đà và chuyển sang dùng các con rô-bốt sau nhiều chỉ trích từ phía các cơ quan nhân quyền. Những tổ chức này đều báo cáo rằng, trẻ em đã chết trong nhiều cuộc đua lạc đà.

Tuy vậy, người lớn vẫn có thể đưa lạc đà tham gia các cuộc đua. Họ cũng tin rằng, các cuộc đua đó có thể trở thành sự kiện thể thao ở nhiều nơi trên thế giới, thậm chí ở cả châu Âu. Nhưng châu Âu có lạnh quá không?, tôi hỏi.

Anh Faisal đáp, thời tiết ở đó còn thuận lợi hơn cho lạc đà. Bởi vì môi trường nóng và khô khiến lạc đà mất nhiều năng lượng.

Các cuộc đua lạc đà ở châu Âu? Rất có thể chứ, ai mà biết trước được.

Nếu bạn muốn biết, nghề nuôi lạc đà đã làm thay đổi cuộc sống người Rashaida (Sudan) như thế nào, bạn có thể xem bài viết dưới đây:

Buôn lạc đà: ngành kinh doanh đang phát đạt ở Đông Phi

Leave a Reply