10 điều độc đáo về nước Anh: Quốc gia có bà mẹ nhỏ tuổi nhất thế giới

Quốc đảo Anh là đất nước điển hình ở châu Âu. Tuy vậy, trên nhiều phương diện, nước Anh lại có nhiều nét văn hoá tương tự với các nước khác như Australia, Canada và thậm chí là Mỹ.

Với vị thế hiện nay và mang trên mình bề dày lịch sử không khác mấy so với các nước ở châu Âu, Vương quốc Anh chỉ thực sự trở nên nổi bật khi được nhắc tới với 10 điều sau:

Thủ đô London của nước Anh

Mọi người đều từng nghe đến tên thủ đô London của nước Anh. Đây là một trong những thành phố vĩ đại nhất thế giới. Và nếu bạn chưa bao giờ tới đây thì giờ bạn có thể hình dung ra nó như sau. Bạn từng biết đến những người Anh tinh tế thích ngồi nhâm nhi tách trà và bao người lái taxi nói giọng Cockney. Tuy vậy, sự thực là London vô cùng đa dạng. Thành phố này có sự hiện diện của nhiều hạng người trên khắp thế giới, và đa phần trong số họ thậm chí không phải là người Anh.

Hiện nay, một hiện tượng đang rất phổ biến được gọi là “chuyến bay trắng”. Thuật ngữ này được dùng để miêu tả việc người Anh da trắng rời London để đến các vùng ngoại ô hoặc bất cứ nơi nào bên ngoài London. Lý do cho sự ra đi này là họ cảm thấy bị xa lánh trong cộng đồng mà thành phần dân ngoại quốc ngày càng gia tăng.

Vào năm 2013, các chuyên gia đã nghiên cứu xu hướng này và đi đến kết luận đáng chú ý rằng, chỉ 45% số người sống ở London là người Anh da trắng. Tỷ lệ này vào năm 2001 là 58%. Và xu hướng này có vẻ sẽ không có chiều hướng suy giảm.

Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu

Vương quốc Anh là một trong những những quốc gia có nhiều người theo chủ nghĩa hoài nghi nhất châu Âu. Người Anh thường được coi là những “đối tác rắc rối” ở châu Âu. Vô vàn các cuộc điều tra cũng như thăm dò dư luận đã cho thấy điều này.

Nhưng câu hỏi được đặt ra là vì sao họ lại như vậy.

Trong lịch sử, Vương quốc Anh đã chọn đi theo con đường của riêng mình, từ sự hình thành Nhà thờ Anh đến kiểu nhà nước độc nhất vô nhị và một nền  văn hoá có nhiều điểm tương đồng với các quốc gia nói tiếng anh khác.

Mối quan hệ đặc biệt giữa Vương quốc Anh với những quốc gia khác như Mỹ, Australia thường được những người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu ở Anh xem như là nguyên nhân để họ thiết lập những quy tắc cho riêng mình. Những luật lệ này sẽ được họ áp dụng trong lúc giải quyết công việc và trao đổi mua bán với các nước khác.

Nhưng có lẽ, việc Anh phản đối EU lại bắt nguồn từ thời Magna Carta, vào năm 1215 khi châu Âu bộc lộ rõ sự thiếu dân chủ và cho phép các quan chức không được dân bầu đề ra luật pháp.

Xứ Wales

Hầu hết mọi người đều biết đến xứ Wales, đây là phần lãnh thổ của Vương quốc Anh, giáp với biển Ailen.

Nhưng nhiều người lại không biết rằng, người xứ Wales là con cháu của người Anh cổ đại, những người có mặt ở đây sau khi quân La Mã vừa rời đi và từng ở nước Anh hàng thế kỷ trước khi Caesar lần đầu đưa thuyền đến đây vào năm 55 trước Công nguyên.

Thậm chí, một số người còn biết rằng, những người Anh cổ đã yêu cầu người Anglo-Saxon và Jutes trợ giúp họ trong các cuộc giao tranh với nhóm người Picts với lời hứa về việc nhượng lại một khu đất. Nhóm người này về sau cũng bị trả thù, chinh phục và huỷ hoại dưới bàn tay của những người Anh hiện đại.

Nhưng hầu hết mọi người đều không biết rằng, cái tên xứ Wales và thuật ngữ người Wales chính là sự xúc phạm mà người Anh dành cho người xứ Wales.

Cái tên Welsh bắt nguồn từ một từ cổ trong tiếng anh (wealth) có nghĩa là “người nước ngoài” và đôi khi còn có nghĩa là “nô lệ”. Trong tiếng anh hiện đại, từ này có nghĩa đen là nô lệ.

Nhà vua Arthur

Giai thoại về nhà vua Arthur đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Khi nhắc đến chuyện cổ tích, bạn thường hình dung ra các hiệp sĩ trong trang phục bóng bẩy, mang thanh kiếm huyền diệu Excalibur để chống lại kẻ xấu.

Nhưng hầu hết mọi người không biết rằng, nhà vua Arthur là một nhân vật có thật ngoài đời. Xuất hiện vào thế kỷ 6 Công nguyên, nhà sư Anh miêu tả về cuộc chiến Mount Badon, trong đó, hậu duệ của người Roman, tên là Ambrosius Aurelianus đã đánh bại lực lượng đối lập Anglo-Saxon và giành chiến thắng vinh quang.Người đó có thể là nhà vua Arthur trong lịch sử.

Nhưng câu chuyện cổ tích lại bắt đầu khi nhà sử gia người Wales, Geoffrey viết cuốn sách mang tên Lịch sử của các vị vua Anh vào thế kỷ 12.

Đây được xem là một tác phẩm văn học hơn là một cuốn sách lịch sử. Nó đã nêu rõ lời tiên tri của Merlin cho rằng, nhà vua Arthur sẽ trở lại và vị vua tương lai cũng sẽ xuất hiện. Nhưng chưa ai có thể biết được, ai mới là người chuộc lại vị trí của người Anh chính gốc?

Quốc gia có nhiều bé gái mang thai sớm nhất thế giới

Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên trên thế giới và cũng là quốc gia có công dân trở thành bố mẹ lần đầu ở tuổi trẻ nhất thế giới.

Mọi người đều biết đến hiện tượng mang thai ở lứa tuổi teen nhưng Vương quốc Anh lại đang “xô đổ” rất nhiều kỷ lục về tuổi mang thai.

Năm 2015, một bài báo gây chấn động dư luận với tựa đề: “Người mẹ trẻ nhất nước Anh”. Bài báo cho biết, một bé gái đã mang thai ở tuổi 11 sau khi em vừa bước vào năm học mới được 6 tuần. Cho đến nay, em vẫn đứng đầu danh sách bà mẹ trẻ nhất nước Anh. Khi đó, mẹ em đã lên chức bà khi mới 28 tuổi.

Không những thế, người nghe sẽ còn bàng hoàng, sửng sốt hơn khi biết, một tù nhân sẽ trở thành người ông trẻ nhất nước Anh khi hắn mới chỉ 27 tuổi.

Trước thực trạng mang thai quá sớm ở trẻ, chính phủ Anh đã đưa ra nhiều biện pháp để hạn chế vấn nạn này nhưng kết quả thu lại chẳng đáng là bao.

Do đó, dường như xu hướng này khó có thể được chấm dứt trong ngày một ngày hai. Tuy vậy, người Anh lại cho rằng, bọn trẻ chỉ muốn vui vẻ thôi mà.

Nhà bác học Issac Newton

Tất cả chúng ta đều biết đến định luật “Vạn vật hấp dẫn” nhưng ai là người đầu tiên khám phá ra chúng.

Được xem là người đồng phát minh ra máy tính cùng với nhà khoa học Đức Gottfried Wilhelm Leibniz, chẳng ai có thể không công nhận tài năng và những đóng góp cho khoa học của Newton. Nếu không có Issac Newton, chúng ta sẽ không biết đến những lĩnh vực công nghệ và nền văn minh hiện đại như hiện nay, chẳng hạn như máy bay và công nghệ máy tính.

Nhưng không chỉ là một nhà khoa học lỗi lạc, ông cũng là người có chút điên dại. Thời sinh viên, ông rất đam mê tìm hiểu những điều huyền bí và là một nhà văn luôn tin theo Kinh thánh. Chính vì thế, ông đã dành nhiều thời gian để giải thích những điều Kinh thánh viết, ảnh hưởng của Kinh thánh đến thế giới này cũng như thực hành thuật giả kim, tiền thân của môn hoá học ngày nay.

Đối với Newton, Kinh thánh còn quan trọng hơn khoa học. Ông luôn cho rằng, thế giới vật chất ông nghiên cứu chính là do chúa tạo ra.

Kẻ tắm máu Oliver Cromwell

Oliver Cromwell chắc chắn là một cái tên không xa lạ gì với chúng ta. Ông là người thanh lọc Công giáo, nhà độc tài quân sự. Ông được biết đến nhiều nhất trong Cuộc Nội chiến ở Anh. Cuộc chiến này đã tạo điều kiện cho sự ra đời của phe đối lập với nhà vua Anh và sau đó Charles I đã trở thành một thành viên trung thành trong quốc hội.

Nhưng người ta đâu biết rằng, người đàn ông này lại có sức ảnh hướng lớn ở nước Ailen còn hơn ở chính nước Anh, quê hương ông. Thực tế, vào ngày Oliver Cromwell là nhân vật phản diện ở Ailen thì người dân ở đây luôn gọi ông là tên khủng bố, kẻ đàn áp, giết chóc và phá hoại. Sau khi liên minh Công giáo Ailen nắm quyền kiểm soát Ailen, Cromwell đã tiến hành một cuộc thập tự chinh đẫm máu chưa từng thấy nhằm chống lại Ailen.

Cromwell đi tới đâu là tàn sát tới đó và gần như không ai thoát khỏi cuộc tắm máu này.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Cromwell đã chinh phục toàn bộ Ailen và sáp nhập quốc gia này vào Khối thịnh vượng chung gồm nước Anh, Scotland và Ailen. Việc này cũng đặt dấu chấm hết cho tầng lớp sở hữu đất của Công giáo Ailen. Tầng lớp này đã được thay bằng những người Anh Thanh giáo. Họ là những tín đồ trung thành của Cromwell.

Cho đến nay, người ta vẫn nhắc đến sự hung ác của Cromwell trong cuộc chiến chống lại người Ailen và đây cũng là nguyên nhân thổi bùng lên ngọn lửa chủ nghĩa dân tộc ở Ailen, hối thúc họ phải chống lại tầm ảnh hưởng của tiếng Anh và chủ nghĩa đế quốc.

Kẹo ở nước Anh

Nhắc đến các món ăn đặc trưng ở Anh, người ta thường nói tới bánh pudding, cá và khoai tây chiên. Song, quốc gia này còn là quê hương của vô vàn loại kẹo thơm ngon khó chối từ. Từ kẹo socola đến bánh kem, từ thạch hình trẻ em đến bánh sinh nhật và bánh rán, đồ ăn của nước Anh không chỉ có những món nhạt mà còn có rất nhiều món ăn đủ sức làm hài lòng các tín đồ yêu thích tiệc ngọt.

Món Haggis

Có thể bạn đã từng nghe đến món haggis, món ăn nổi tiếng ở xứ Scotland. Tuy vậy, biết đâu bạn lại chưa để ý đến các thành phần tạo nên hương vị tuyệt hảo của món ăn này.

Haggis được chế biến chủ yếu từ tim, gan và phổi cừu. Những nguyên liệu này cần được băm nhỏ, sau đó, trộn cùng hành, gia vị và được nhồi vào dạ dày của cừu. Chỉ cần làm như vậy, bạn đã có được món haggis với đúng mùi vị của nó.

Món ăn này ra đời trong hoàn cảnh cao nguyên Scotland rất khan hiếm thức ăn vì thế người dân ở đây phải dùng tạm những gì họ tìm được. Và vào thời điểm đó, số lượng cừu ở đây lại rất đông.

Ngày nay, món haggis đã trở thành món ăn đặc trưng của Vương quốc Anh.

Vùng Danelaw

Hầu hết mọi người đều không biết rằng, một nửa nước Anh từng do Đan Mạch thống trị trong khoảng 200 năm. Vùng lãnh thổ này được gọi là Danelaw và người Đan Mạch có quyền đề ra luật pháp cho khu vực này.

Từ cuối thế kỷ thứ 8, người Viking Đan Mạch đã nhiều lần đột nhập, cướp bóc, tàn phá nước Anh và gây ra một cuộc xung đột toàn diện giữa người Anh và người Đan Mạch. Tuy nhiên, cuối cùng, mọi chuyện đã được dàn xếp một cách êm thấm.

Từ đó, nhiều thành phố và khu dân cư ở Anh đều có tên của người Viking Đan Mạch, chẳng hạn như York, Derby, Whitby và nhiều nơi khác.


Mỗi năm, lượng sinh viên đến Anh để học ngoại ngữ đã đóng góp 2 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế nước này. Đây cũng là thị trường phù hợp với việc học trên di động và do vậy, các startup đã nhanh chóng tìm cách đáp ứng nhu cầu của khách hàng với việc cho đời các ứng dụng học tiếng anh. Bạn có thể tham khảo bài viết Các startup dạy ngoại ngữ của Anh làm thế nào để tiếp tục phát đạt? để hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư này nhé.

Leave a Reply