Khám phá

Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát tàn độc của CIA

Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát tàn độc của CIA

Sống sót sau hơn 600 âm mưu ám sát, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã ra đi thanh thản ở tuổi 90. Ông từng nói, “Nếu việc sống sót sau nhiều nỗ lực ám sát là một kỳ thế vận hội Olympic thì tôi sẽ giành huy chương vàng” .

Ông Fabian Escalante, người bảo vệ ông Castro cho biết, Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã lập 638 âm mưu ám sát ông Castro, nhiều âm mưu đã được tiết lộ trong một bộ phim về James Bond.

Từ điếu xì gà và vỏ sò phát nổ đến chiếc bút tẩm thuốc độc và những hành động kiểu mafia, CIA tìm mọi cách nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Cuba vào những năm 1960.

Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát tàn độc của CIA

Một trong những vụ nổi tiếng nhất là việc CIA thuê người tình cũ của ông, bà Marita Lorenz để bà này cho ông uống thuốc độc. Bà Lorenz từng sống ở Cuba với tư cách là người tình của ông Castro mãi cho đến khi bà mang bầu và đột nhiên ngã bệnh. Khi bà trở lại Mỹ, CIA nói với bà rằng, ông Castro đã bí mật phá cái thai bà đang mang ở giai đoạn cuối.

Vì lợi ích của nước Mỹ, họ thuyết phục bà rằng, bà phải quay trở lại Cuba để ám sát người yêu cũ. Nhiệm vụ của bà khá đơn giản: thả viên thuốc độc do CIA cung cấp vào cốc nước của ông Castro và tẩu thoát.

Do sợ hãi sẽ bị lực lượng chấp pháp Cuba phát hiện, bà Lorenz đã giấu các viên thuốc vào bình đựng kem lạnh.

Tuy nhiên, ông Castro đã phát hiện ra hành động của bà và đưa cho bà một khẩu súng và yêu cầu bà hãy bắn ông. Bà Lorenz nói, bà không thể làm việc này.

“Em nghĩ anh sẽ bắn chết em nhưng anh lại đưa cho em khẩu súng và yêu cầu “Có phải em đến để giết anh không?”

Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát tàn độc của CIA
Bà Marita Lorenz gặp ông Fidel Castrol lần đầu trên du thuyền MS Berlin ở cảng Havana vào năm 1959.
Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát tàn độc của CIA
CIA đã thuyết phục bà Lorenz trở về Mỹ ám sát ông Castrol.

“Sau đó, ông ấy hút xì gà và nhắm mắt lại. Ông ấy không tự vệ bởi vì ông ấy biết, tôi không thể làm như vậy được. Ông ấy vẫn còn yêu tôi và tôi vẫn yêu ông ấy”.

Bà Lorenz lấy các viên đạn ra khỏi khẩu súng và ôm ông Castro.

Tuy nhiên, không dừng ở đó, CIA tiếp tục bày mưu, tính kế các vụ ám sát khác.

Ông Castro vẫn sống sót sau hàng trăm nỗ lực giết hại của kẻ thù, từ các cuộc phục kích ô tô đến tấn công lựu đạn ở sân vận động bóng rổ, nhân viên tình báo Cuba đã nghỉ hưu, Fabián Escalante nói với kênh CNN (Mỹ).

Đa số các kế hoạch giàu trí tưởng tượng nhất và bí mật nhất đều do CIA nghĩ ra.

Những âm mưu đó bao gồm dùng điếu xì gà tẩm thuốc độc, cho nổ đạn ở nơi ông Castro thường cho cá ăn và tẩm thuốc độc bộ đồ lặn của ông.

Các nỗ lực nhằm kết liễu cuộc đời ông Castro đã được bắt đầu từ khá sớm và báo chí Cuba từng đưa tin ông Castro qua đời ít nhất hai lần khi cuộc cách mạng mới ở giai đoạn đầu.

Trong số những âm mưu đầu tiên do CIA đưa ra nhằm hạ uy tín ông Castro là kế hoạch rắc bột hóa chất vào giày của ông. Việc này sẽ khiến râu ông rụng ngay khi ông đang phát biểu trước Liên Hợp Quốc tại New York vào năm 1960.

Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát tàn độc của CIA
Ông Fidel Castro gặp nhà lãnh đạo Argentine, Che Guevara

Khi thủ đoạn này thất bại, CIA đã lập kế hoạch nhét một hộp xì gà tẩm chất LSD khiến ông bất ngờ bật cười trong một chương trình truyền hình, ông Escalante, tác giả cuốn sách ghi chép 167 âm mưu giết hại Castro cho hay.

Từ năm 1960-1965, CIA xem xét ít nhất tám kịch bản ám sát Castro.

Vào ngày 25/7/1962, Nhà Trắng đã chuẩn bị một tài liệu tuyệt mật, vạch kế hoạch Operation Mongoose nhằm lật đổ ông Castro.

Theo tài liệu này, “Như mong muốn của Tổng thống Kenneday, vào ngày 30/11/1961, Mỹ đã thực hiện một nỗ lực đặc biệt nhằm giúp Cuba lật đổ đế chế Cộng sản”.

Kế hoạch Operation Mongoose liên quan đến việc mua lại cơ quan tình báo ở khu vực mục tiêu.

Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát tàn độc của CIA
CIA cũng xem xét đến việc tẩm thuốc độc vào điếu xì gà của ông Castrol

Tuy nhiên, chính kế hoạch đầu độc ông Castro bằng chất độc botulinum vào đầu những năm 1960 của CIA lại rất giống với những gì được tiết lộ trong một báo cáo bí mật dài 700 trang. Đây là tài liệu ghi lại chi tiết những hành động bất hợp pháp mà CIA đã làm trong suốt 25 năm tiến hành nhiều nỗ lực ám sát ở nước ngoài và gián điệp trong nước.

Cơ quan mang tên Family Jewels miêu tả những nỗ lực ban đầu nhằm loại bỏ ông Castro là dùng một đối tượng trung gian để thuyết phục hai tên cướp Salvatore Giancana và Santos Trafficant ám sát ông Castro. Santos là kẻ đứng đầu nhóm Mafia một sòng bạc ở Cuba. Giancana đã đề xuất đầu độc ông Castro.

Cho đến khi cuộc cách mạng do Castro lãnh đạo nổ ra, các tên cướp nguy hiểm nhất nước Mỹ đã trả tiền cho các quan chức Cuba để chúng điều hành các khách sạn, sòng bạc và nhà thổ trên hòn đảo Cuba, dù rất gần bang Florida (Mỹ) nhưng lại nằm ngoài vòng kiểm soát của Mỹ.

Nhưng ông Castro đã thay đổi tất cả. Ông nắm giữ các doanh nghiệp mafia và trục xuất chúng trở về Mỹ. Tình hình này đã đưa đến một sự hợp tác bất thường giữa CIA và bọn du thủ du thực. Giancana thậm chí còn nói, bọn người đó sẽ từ chối khoản tiền thực hiện vụ giết hại.

CIA cũng cung cấp cho Juan Orta sáu viên thuộc cực độc vào năm 1961. Juan Orta là một quan chức Cuba đã nhận tiền từ các sòng bạc. Hắn vẫn thường làm việc bên cạnh Castro và đang mắc vào một rắc rối tài chính. Nhưng Orta lại không thoải mái khi thực hiện âm mưu ám sát ông Castro.

Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát tàn độc của CIA

Escalante nói, Mỹ đã nhờ nhóm Mafia này chuyển các viên thuốc có độc tố mạnh hơn vào khách sạn Hilton trước đây ở Havana vào năm 1963. Một viên đã được bỏ vào lọ đựng thuốc aspirin Bayer. Ông Castro thường uống viên thuốc này cùng với cốc sữa trứng đã quấy cùng socola, đồ uống mà ông Castro thích nhất.

Nhưng viên thuốc lại được đặt vào máy ướp lạnh và chiếc máy này lại được giấu trong quan ăn tự phục vụ của khách sạn Havana Libre (Hilton trước đây) và khi bóc viên thuốc ra, người phục vụ đã bị nhiễm độc.

Ông Fidel Castro sống sót trước 638 âm mưu ám sát tàn độc của CIA

Ông Fabian Escalante, nhân viên phụ trách an ninh chung đã nghỉ hưu cho Reuters biết, đó là thời điểm CIA gần như đã ám sát được ông Fidel.

Ngay sau đó, CIA tiếp tục xúi giục 1000 người Cuba tha hương (được chúng huấn luyện) gây ra sự kiện Vịnh Con lợn vào năm 1961. Số người này cuối cùng đã bị chính quyền Cuba bắt giữ.

Theo một tài liệu mới được giải mật một phần cho biết, Luật sư Mỹ, Jame B. Donovan, người được cử đi để đàm phán thả số người nêu trên, đã trở thành người tiếp tay cho âm mưu giết người bằng “vi khuẩn lao”.

Tuy nhiên, CIA một lần nữa lại thất bại khi Donovan đã tặng lại bộ đồ lặn cho ông Castro.

Theo một tài liệu của Anh công bố vào năm 2006, mang tựa đề “638 cách giết Castro” cho hay, “ngày càng có nhiều người cố gắng lấy mạng người cộng sản nổi tiếng nhất thế giới”. Thậm chí, chính ông Castro dường như cũng bất ngờ vì đã sống đến sinh nhật lần thứ 90 của mình.

Ông cho rằng, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra với mình. Việc sống hay chết không phải do nỗ lực của bất cứ ai, đó là ý thích của số phận. Rồi tôi sẽ yên nghỉ giống như mọi người.

Ông Castro gần như đã cười trước các kế hoạch Machiavellian của các đời Tổng thống Mỹ.

Ông đã từ bỏ thói quen hút xì-gà yêu thích của mình vào năm 1985 và nói rằng, “Điều tốt nhất tôi có thể làm với hộp xì-gà là đem chúng cho kẻ thù.

Ông cũng chuyển sang chế độ ăn chay để bảo vệ sức khỏe.

Sức khỏe của ông ngày càng trở nên xấu đi vào những năm gần đây, và ông đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 25-11-2016.

Tro cốt của nhà lãnh tụ Cuba Fidel Castro được chôn cất tại Nghĩa trang Ifigenia, thành phố Santiago, quê hương ông. Hàng ngàn người đã tập trung tại Quảng trường Cách mạng để tiễn biệt lãnh tụ Fidel.


Widget not in any sidebars

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.