Đồ ăn, Nhật Bản

Gà rán KFC: Món ăn phổ biến trong lễ Giáng sinh tại Nhật

Gà rán KFC: Món ăn phổ biến trong lễ Giáng sinh tại Nhật

Cứ đến Giáng sinh, anh Ryohei Ando lại sum họp bên gia đình để mừng ngày lễ này. Giống như cha mình khi còn là đứa trẻ, hai con anh Ryohei Ando sẽ chạy đến những chiếc khay màu đỏ và trắng và chọn những miếng thịt gà rán KFC ngon nhất.

Đúng vậy, đó chính là cách tổ chức mừng Giáng sinh của gia đình anh Ando. Điều này dường như thật kỳ lạ so với bất cứ nơi đâu ở ngoài đất nước Nhật Bản. Tuy vậy, gia đình anh Ando và hàng triệu những người khác sẽ không bao giờ để Giáng sinh trôi qua mà không thưởng thức món gà rán Kentucky. Mỗi mùa Giáng sinh, ước tính 3,6 triệu gia đình Nhật Bản đã tới chuỗi nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh của Mỹ để dùng món gà rán. Việc làm này đã trở thành truyền thống trên nước Nhật Bản.

Anh Andon, một người đàn ông 40 tuổi đang làm việc trong ngành marketing tại một công ty cung cấp đồ thể thao ở Tokyo cho biết, “Bọn trẻ con nghĩ đó là điều tự nhiên”.

Trong khi hàng triệu người chọn ăn gà rán KFC trong dịp Giáng sinh thì những người khác ở Nhật Bản lại xem Giáng sinh là một kỳ nghỉ lãng mạn như ngày Valentine và nhiều cặp đôi lại đánh dấu dịp lễ này bằng một bữa ăn tối tại những nhà hàng cao cấp. Đối với những gia đình Nhật Bản khác, họ biết đây là ngày Giáng sinh nhưng họ không tổ chức ăn mừng theo bất kỳ cách nào cả.

Nhưng đối với những người tổ chức ăn Giáng sinh, họ không chỉ đơn giản đi bộ vào cửa hàng và gọi món. Tháng 12 là một tháng bận rộn đối với các cửa hàng KFC tại Nhật Bản. Số lượng các đơn hàng tại một vài nhà hàng trong lễ Giáng sịnh có thể tăng gấp 10 lần ngày thường. Người ta thường phải đặt trước hàng tuần một bữa tối đặc biệt vào ngày Noel và những người không làm như vậy thì phải chờ rất lâu, đôi khi hàng tiếng đồng hồ.

Truyền thống ăn gà rán KFC tại Nhật Bản bắt nguồn từ một câu chuyện về chương trình quảng cáo mà bất cứ doanh nghiệp nào đang nhắm tới thị trường Nhật Bản đều nên nghiên cứu. Câu chuyện này gần giống với một truyện ngụ ngôn về kỳ nghỉ.

Ăn gà rán KFC trong lễ Giáng sinh

Theo người phát ngôn của KFC Motoichi Nakatani, người khởi xướng truyền thống này là ông Takeshi Okawara, người quản lý nhà hàng KFC đầu tiên tại Nhật Bản. Chỉ một thời gian ngắn sau khi quán ăn mở cửa vào năm 1970, ông Okawara thức dậy vào lúc nửa đêm và ghi lại ý tưởng xuất hiện trong giấc mơ của ông: một “khay bữa tiệc” được bán vào lễ Giáng sinh.

Ông Okawara mơ thấy ý tưởng trên sau khi nghe lỏm được câu chuyện giữa hai người nước ngoài ngồi trong cửa hàng ông. Họ kể về sự tiếc nuối khi đã bỏ lỡ bữa tiệc gà tây trong lễ Giáng sinh cùng gia đình. Ông Okawara hy vọng một bữa ăn Giáng sinh với gà rán có thể là một sự thay thế hoàn hảo. Vì vậy, ông bắt đầu quảng cáo chương trình Khay Bữa tiệc như một cách để chào đón dịp lễ này.

Vào năm 1974, KFC đã bắt đầu kế hoạch marketing trên toàn quốc, mang tên Kurisumasu ni wa Kentakkii, có nghĩa là ăn gà Kentucky trong lễ Giáng sinh. Chiến dịch marketing nhanh chóng thành công đến mức ông Okawara (người từng được đào tạo ở trường Harvard) đã được thăng chức thành Chủ tịch đồng thời là Giám đốc điều hành hãng Gà rán Kentucky Nhật Bản từ 1984 đến 2002.

Khay Bữa tiệc cho lễ Giáng sinh gần như ngay lập tức trở thành một hiện tượng trên toàn nước Nhật, ông Joonas Rokka, giáo sư marketing tại Trường Kinh doanh Emlyon tại Pháp đã nói như vậy. Ông đánh giá Chiến dịch ăn gà rán trong lễ giáng sinh tại Nhật Bản là một chiến dịch quảng cáo mẫu mực.

Ông Rokka nói thêm rằng, “Chiến dịch này đã lấp đi một khoảng trống trong dịp Giáng sinh ở Nhật Bản. Món gà rán KFC xuất hiện và đây chính là món ăn chúng ta nên thưởng thức vào lễ Giáng sinh.

Gà rán KFC: Món ăn phổ biến trong lễ Giáng sinh tại Nhật

Theo KFC, chương trình Khay bữa tiệc Giáng sinh đã đem về một lượng đơn hàng rất lớn, chiếm khoảng một phần ba doanh thu hàng năm của chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này.

Chương trình cũng giúp các cửa hàng có cơ hội trang hoàng biểu tượng của công ty. Đó là hình ảnh Đại tá Sanders râu tóc bạc trắng với nụ cười hiền hậu, trong bộ quần áo của ông già Tuyết. Tại một quốc gia, người cao tuổi luôn được kính trọng thì hình ảnh Đại tá Sander trong bộ quần áo satin màu đỏ ngay lập tức trở thành biểu tưởng cho dịp lễ này.

Một điều kỳ lạ nhất mà tôi từng nghe

Đây là hiện tượng độc nhất vô nhị ở Nhật Bản và dường như là điều lạ lẫm đối với một số quốc gia khác. Ý tưởng đã được cất cánh từ gia đình KFC, ông Kevin Gillespie, đầu bếp của hai quán ăn tại Atlantam, Georgia nói.

Tại Nhật Bản, nơi chỉ có 1% dân số theo Ki-tô giáo, Lễ Giáng sinh chưa phải là ngày lễ truyền thống, ông Rokka nói. Chính vì vậy, ý tưởng các gia đình sẽ dành cả ngày để nấu món gà tây là điều không thực tế. Thay vào đó, họ dùng khay thịt gà.

Ông Rokka nói, “Đây là một dấu hiệu khác của toàn cầu hóa, nơi các nghi lễ của một quốc gia nào đó đang lan rộng đến các quốc gia khác và được chuyển sang nhiều hình thức khác nhau.  Chương trình “Ăn gà rán vào dịp Giáng sinh” không chỉ nhằm phục vụ thực khách mà còn trở thành một hoạt động phổ biến trong các kỳ Giáng sinh.

Một cớ cho cuộc sum họp gia đình

Vì anh Ando đã ra nước ngoài nhiều lần nên anh biết rằng, đất nước anh có lẽ là nơi duy nhất ăn gà KFC trong lễ Giáng sinh Tuy nhiên, đối với anh Ando, anh coi hoạt động thưởng thức gà rán KFC trong lễ Giáng sinh là một truyền thống nhiều hơn là một chương trình khuyến mãi của công ty KFC.

Với anh Ando, anh sẽ vẫn lên kế hoạch mua gà rán KFC cho các con của anh vào năm nay. Nhưng anh sẽ đến một tiệm bánh để mua bánh Giáng sinh. Vào đêm Giáng sinh, gia đình anh sẽ tập hợp xung quanh các khay  KFC giống như anh Ando đã từng làm khi anh còn nhỏ và những thế hệ con cháu sau này của anh cũng sẽ làm như vậy.

Đây là biểu tượng đoàn tụ gia đình, anh Ando nói. Mọi người sẽ có cơ hội sum họp bên gia đình và món gà rán chỉ là một phần trong sự kiện ý nghĩa đó.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.