Tại sao các nhà đầu tư lại quan tâm đến trang Amazon?

Liệu trang Amazon có thực sự đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư?

Amazon hiện đang là công ty có giá trị lớn thứ 5 thế giới. Tuy vậy, các nhà đầu tư và công ty này lại đang hoạt động dựa trên khối tài sản khó có thể ước đoán được: Amazon chỉ mới bắt đầu. Morgan Stanley hy vọng rằng, lợi nhuận của công ty Amazon sẽ tăng từ 136 tỷ đôla Mỹ vào năm ngoái lên hơn 500 tỷ đôla vào năm 2025. Đây là kết quả chưa từng có. Không công ty nào cùng quy mô với Amazon lại có mức tăng trưởng quá nhanh trong thời gian dài như vậy. Nếu trang Amazon chỉ cần đạt gần đến mức đó thì lợi ích đem lại cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp khác cũng sẽ rất lớn. Vậy điều gì đang đem đến sự tăng trưởng đáng lạc quan như vậy cho trang Amazon?

Về ngắn hạn, Jeff Bezos, người sáng lập Amazon vẫn dành ưu tiên cho các khoản đầu tư ổn định để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai. Các cổ đông ủng hộ ông bởi vì các khoản đầu tư của Amazon nhìn chung đều đang thu lợi mặc dù công ty này cũng gặp một số lần thất bại. Trang thương mại điện tử của Amazon và Dịch vụ web Amazon (Amazon Web Services – AWS: dịch vụ điện toán đám mây) đều hưởng lợi từ các các chu kỳ phát triển. Càng nhiều người bán sử dụng trang thương mại điện tử này thì trang Amazon lại càng có sức hút với những người mua hàng. Amazon càng đầu tư cải thiện dịch vụ của mình thì việc này lại càng hấp dẫn cả người mua lẫn người bán. Tương tự như vậy, AWS càng đầu tư vào phần mềm (hơn 100 các công cụ mới trong năm ngoái) thì AWS lại càng thu hút sự quan tâm của các nhà phát triển và các khách hàng doanh nghiệp.

Tại sao các nhà đầu tư lại quan tâm đến trang Amazon?

Một vài khoản đầu tư lớn nhất đã bắt đầu hỗ trợ cho công việc kinh doanh của Amazon, và sau đó, điều này sẽ giúp ích cho các công ty khác và tạo ra một chu kỳ phát triển. Ví dụ nổi tiếng nhất chính là bản thân AWS, dịch vụ thu nhiều lợi nhuận nhất cho Amazon. Vào năm 2000, công ty Amazon đã quyết định để các nhà bán hàng khác sử dụng trang thương mại của mình để mua hàng. Hiện nay, Amazon đang cung cấp tất cả các dịch vụ từ quảng cáo đến dịch vụ kho và vận chuyển cho các nhà kinh doanh nhằm giúp họ thúc đẩy doanh số bán hàng. Amazon dùng các khoản phí đó và tái đầu tư để tiếp tục phát triển. Cùng với đó, những chu kỳ tăng trưởng đang tạo ra một cơn lốc xoáy thương mại. Mỗi năm, Amazon lại không ngừng đầu tư và tiếp tục thu lời. Bộ sưu tập các dịch vụ của họ ngày càng được mở rộng và điều đó càng ngày càng thu hút nhiều khách hàng hơn.

Vào tháng 3 vừa qua, Amazon đã tuyên bố, họ sẽ mua Souq, một trang thương mại điện tử ở Trung Đông và mở hai cửa hàng tạp hoá ở Seattle. Amazon cũng sẽ bổ sung thêm nhiều thành phố mới cho chương trình Prime Now của mình. Prime Now là dịch vụ cam kết vận chuyển sản phẩm đến nhà khách hàng trong vòng hai ngày. Hiện nay, Amazon còn đưa ra dịch vụ giao hàng trong vòng hai tiếng đồng hồ cũng như nhiều ưu đãi khác.

Những sự đầu tư đó đều mang đến lợi ích cho người tiêu dùng: Amazon đang tiếp tục tạo ra các tiêu chuẩn mới cho sự tiện lợi và dịch vụ. Với các đối thủ cạnh tranh, Amazon là một cơn ác mộng. Nhiều đối thủ hiện tại và tiềm tàng của công ty Amazon, bao gồm các hãng sản xuất truyền hình, công ty hậu cần và sản xuất quần áo đều tiết lộ như vậy trong các báo cáo hàng năm của họ. Amazon có thể không đáp ứng các kỳ vọng chưa từng có của các nhà đầu tư. Nhưng nếu công ty này đóng cửa thì việc này sẽ đe doạ đến lợi nhuận của hàng loạt các ngành công nghiệp khác.

Leave a Reply